Chế độ Bridge, Parallel, Stereo trên cục đẩy là gì? Từng chế độ này có vai trò như thế nào?

Cục đẩy công suất là gì?

Cục đẩy công suất là một thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh qua loa trước khi đến tai người nghe, giúp khuếch đại, đẩy công suất toàn bộ dàn âm thanh lên tới mức đáp ứng và nhu cầu người sử dụng.

Sử dụng cục đẩy công suất sẽ giảm méo tiếng của loa, âm thanh khi hát nhẹ nhàng hơn, hạn chế được các rủi ro hư hỏng loa và các thiết bị như amply, micro. Việc kết nối giữa loa và cục đẩy công suất phù hợp sẽ giúp dàn máy của bạn hoạt động bền bỉ, tối ưu hiệu quả.

Cục đẩy công suất âm thanh có thể thay thế cho toàn bộ dàn amply vì tải được 1 đến 2 cặp loa công suất lớn, phục vụ âm thanh chuyên nghiệp cho karaoke phòng rộng, quán bar, sân khấu.

Quyết định gần một nửa chất lượng âm thanh của dàn máy, tín hiệu âm thanh vang xa, rõ ràng, nhẹ nhàng và trung thực hơn.

Tín hiệu được truyền đi ổn định, không bị nhiễu sóng, cấu tạo chắc chắn, jack cắm đảm bảo việc kết nối an toàn.

1. Chế độ Stereo trên cục đẩy là gì?

Âm thanh Stereo là âm thanh phát ra từ nhiều nguồn khác nhau và được phân bổ theo một hướng nhất định tùy theo việc sắp xếp. Chế độ Stereo của cục đẩy giúp bạn duy trì nguồn âm thanh ra loa theo chuẩn stereo trái-phải. Đây là chế độ thường dùng của một thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh khi ghép nối với các cặp loa trong những hệ thống âm thanh.

Stereo là đặc điểm của kiểu Dual Channel (kênh kép hay 2 kênh) và thường áp dụng ở những dàn âm thanh có 2 vế loa. Đây cũng là chế độ thường dùng nhất trên cục đẩy, hầu hết khi sử dụng cho gia đình hay các hệ thống âm thanh thông thường đều chọn chế độ này. Chúng cho phép âm thanh ra loa phân theo 2 bên trái – phải tùy theo việc sắp xếp hay ý đồ của người dùng. Mỗi thiết bị nhà sản xuất đều công bố các mức công suất đi kèm với trở kháng từ 2ohms, 4ohms, 8ohms để người dùng lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu.

Cách sử dụng chế độ Stereo:

  • Gạt công tắc về chữ Stereo hoặc STR
  • Đấu nối dây loa vào jack kết nối như hướng dẫn sử dụng thiết bị khuếch đại.

Lưu ý khi sử dụng chế độ stereo đó chính là nếu bạn đấu nối nhiều loa vào đẩy thì sẽ làm tổng trở của hệ thống loa bị thay đổi kéo theo đó là công suất của đẩy cũng sẽ thay đổi. Để tránh làm hỏng hóc hệ thống hoặc hoạt động thiếu hiệu quả thì chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc kỹ thuật viên âm thanh xem việc đấu nối như vậy có làm ảnh hưởng tới hệ thống hay không.

2. Chế độ Bridge trên cục đẩy là gì?

Chế độ Bridge là một trong những chế độ âm thanh mono, âm thanh mono ngược với âm thanh stereo khi âm thanh chỉ phát ra từ một điểm cố định. Với đường ra âm thanh L và R thì mono chỉ lấy L hoặc R. Khi sử dụng ở chế độ này sẽ là cách sử dụng nối tiếp giữa 2 kênh và cho công suất tải tăng lên tới 2 lần nhưng thường không chạy với tải trở kháng thấp sẽ rất nguy hiểm. Do đó khi ở chế độ này nhà sản xuất khuyên dùng ở chế độ 8ohms và thường dùng cho loa sub.

Cách sử dụng chế độ Bridge:

  • Chuyển công tắc chế độ ở mặt sau cục đẩy công suất sang Bridge/BRD
  • Sử dụng 2 cọc dương (+) trên cục đẩy để kết nối, khi này 1 trong 2 cọc sẽ đóng vai trò là cực âm (-). Người ta hay quy ước khi đấu nối, cọc phải sẽ là dương (+) còn cọc trái là âm (-) để lấy tín hiệu ra cho chuẩn.
  • Với việc sử dụng cổng SpeakOn (Neutrik) sẽ làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất cục đẩy để đấu dây vào jack kết nối cho phù hợp.

3. Chế độ Parallel trên cục đẩy là gì?

Parallel cũng là một chế độ âm thanh mono như bridge, nhưng cơ chế hoạt động thì lại ngược nhau. Nếu như Bridge là một dạng đấu nối nối tiếp, thì Parallel này là song song, chính vì thế khi ghép nhiều cặp loa vào sẽ làm giảm tổng trở của thiết bị xuống có khi sẽ xuống tới 1-2 ohms. Vì thế đây là cách mà hay áp dụng với những không gian rộng lớn mà chỉ sử dụng ít thiết bị khuếch đại.

Cách sử dụng chế độ Parallel:

+ Chuyển công tắc phía sau cục đẩy sang vị trí có ký hiệu parallel hoặc PRL (tùy từng dòng đẩy).

+ Đấu hai cọc dương với nhau hoặc bạn có thể quan sát phía sau đẩy có hướng dẫn kèm cách đấu nối.

+ Đối với các hệ thống âm thanh thông báo sử dụng loa âm trần hay loa phát thanh mà dùng đường 70V thì bật công tắc CH1, CH2 sang chế độ 70V để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *