ĐẤU NGƯỢC DÂY LOA KARAOKE NGUY HẠI NHƯ THẾ NÀO? CÓ CHÁY AMPLY KHÔNG?

Đấu ngược dây loa karaoke là hiện tượng xảy ra khá phổ biến khi anh em tự lắp đặt dàn karaoke tại gia, câu hỏi được đặt ra rằng, nếu không phát hiện ra dây loa karaoke đã bị đấu ngược, khi sử dụng có nguy hại gì không, amply có cháy không? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Hiện tượng khi đấu ngược dây loa karaoke.

Không có âm trầm

Phản hồi âm trầm luôn bị ảnh hưởng khi phân cực bị đảo ngược. Âm trầm được tạo ra một phần do áp suất của không khí trong không gian xung quanh loa. Khi tín hiệu bị lệch pha, loa trầm sẽ di chuyển vào khi nó nên di chuyển ra ngoài. Các nốt trống trầm hầu như không thể nghe được và âm nhạc mất đi tính cơ bắp và tác động trong quá trình này. Một sự hoán đổi dây dẫn đơn giản ở loa hoặc bộ khuếch đại có thể khắc phục điều này.

Hình ảnh và âm thanh không khớp

Khi chúng ta đấu ngược dây loa, các hoạt động âm thanh sẽ bị lệch pha với toàn bộ hình ảnh trong video chiếu trên màn hình. Các tần số tầm trung hiện diện trong các trình điều khiển âm trầm và loa tweeter sẽ bị thay đổi đáng kể khiến âm thanh bị trễ với những hình ảnh trong file nhạc của bạn. Hệ thống dây bị đảo ngược khiến thông tin âm thanh nổi bị “sụp đổ”, làm cho âm nhạc mất đi chất lượng và thú vị.

Tiếng Treble không ổn định

Khi bạn đấu dây loa sai sẽ xảy ra hiện tượng rú hoặc tiếng lộp bộp to trong loa, xảy ra hiện tượng này nhiều lần sẽ khiến loa bị hỏng và mất tiếng treble, hoặc có thể nghe không rõ âm này. Tiếng hú càng to hoặc càng lớn thì càng dễ làm hỏng loa, gây vỡ loa hoặc đứt âm treble. Tiếng hú trong khoảng 5 giây có tác động tiêu cực gấp 10 lần so với tiếng ồn lớn. Lúc này, cuộn dây loa sinh nhiệt rất nhanh và không thể thoát ra ngoài môi trường khiến loa bị mất âm treble.

Hoặc cũng có thế xảy ra hiện tượng tiếng treble trở nên rất chói tai khiến âm thanh không còn độ hay vốn có.

Triệt tiêu tần số

Thông thường vấn đề này thường ảnh hưởng đến một cặp loa trầm ở gần nhau, hiện tượng triệt tiêu xảy ra khi tần số của một loa cùng pha cạnh tranh với cùng tần số của cực ngược lại – được tạo ra bởi một loa gần đó. Kết quả là không nghe thấy âm trầm. Đây là một lỗi phổ biến trong việc lắp đặt loa trầm phụ trên ô tô, khi hai loa cách nhau inch trong cùng một thùng loa.

Như vậy, đối với loa karaoke, việc đấu ngược dây loa ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thì không có nguy hại gì quá lớn tới Amply cũng nhưu bộ dàn karaoke nói chung khi nhận ra và đổi lại đầu dây sớm. Tuy nhiên, đối với các dòng loa âm trần, loa nén, loa điện áp chạy qua biến áp 1 chiều nên sẽ cháy cả amply và loa.

2. Cách đấu dây loa karaoke đúng.

Đầu tiên, hãy kiểm tra dây tín hiệu, xác định đúng các cực vào ra của loa cũng như amply. Bạn cần xác định đúng trở kháng của loa để đấu vào đúng cổng có trở kháng tương ứng của amply.

Trên amply sẽ có ghi rõ, thường là chữ output và các kí hiệu như 8Ω hoặc 16Ω,…

Đối với loa có hai sợi dây thì dây loa dương thường màu đỏ hoặc có in chữ trên dây, dây loa âm thường màu đen hoặc không có chữ. Trên amply thì đầu cực âm màu đen và đầu cực dương màu đỏ.

Tiếp theo, bạn lấy dây loa dương nối với đầu dương (màu đỏ) của amply, dây loa âm nối với đầu âm (màu đen) của amply. Những loa khác cũng tiến hành tương tự để kết nối với amply.

Cuối cùng, sau khi kết nối thành công và vặn volume về 0, bạn hãy điều chỉnh âm lượng to dần để test loa. Nếu loa hoạt động ổn định, âm thanh chất lượng thì có nghĩa là bạn đã kết nối thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *